Công tác đảm bảo giao thông trên các tuyến đường miền núi trong mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão năm nay, Sở Giao thông – Vận tải Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông thực hiện kiểm kê, tổng hợp vật tư, thiết bị dự phòng kiểm tra tình hình đảm bảo an toàn giao thông, gia cố các vị trí xung yếu. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai và đảm bảo chủ động trong xử lý các tình huống, sự cố do thiên tai, bão lụt, nhất là trên các tuyến đường miền núi.

Cập nhật: 17/8/2020

Nhằm hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng do thiên tai đối với các tuyến giao thông, ngay từ đầu năm 2020, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị được giao quản lý các tuyến đường tăng cường kiểm tra toàn bộ hệ thống quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, rà soát các cầu, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu đường bộ; các hạt quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng và phát quang hai bên đường, bảo đảm tầm nhìn. Đồng thời, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị có phương án phân luồng giao thông cho từng khu vực cụ thể nếu xảy ra sụt lở gây đứt gãy đường hoặc sạt lở taluy dương khối lượng lớn; thực hiện phòng, chống khắc phục thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”: Lực lượng tại chỗ – chỉ huy tại chỗ – vật tư, hậu cần tại chỗ – thiết bị tại chỗ đảm bảo việc đi lại cho người dân thuận lợi, an toàn. Đối với các dự án đang triển khai, sở chỉ đạo các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, thi công nền dứt điểm từng đoạn. Các đơn vị chủ động xây dựng phương án bảo đảm an toàn giao thông trên đoạn tuyến thi công, kịp thời ứng cứu, khắc phục sự cố khi lũ, lụt xảy ra.

Công ty Cổ phần QLĐB 2  thực hiện nhiệm vụ quản lý 5 tuyến quốc lộ 15, 15C, 217, 16, 47 và 8 tuyến đường tỉnh trên địa bàn với tổng chiều dài hơn 774 km. Trước mùa mưa bão năm nay, công ty đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ cán bộ, nhân viên phụ trách các trục, tuyến đường để tổ chức tuần đường, tiến hành kiểm tra, rà soát các cầu, tuyến đường, qua đó kịp thời phát hiện những hư hỏng tiến hành sửa chữa ngay. Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, một số điểm trên QL15 C đã sạt lở taluy dương và âm khiến đất đá từ trên núi đổ xuống che lấp gây vỡ cống và đường giao thông. Hiện nay Công ty QLĐB 2 đã làm xong phần cống ngang đường, đang làm mái taluy âm, dương và mặt đường.

Với các kế hoạch, phương án cụ thể của ngành GTVT, cùng sự vào cuộc tích cực từ các đơn vị, hy vọng rằng trong mùa mưa bão năm nay, giao thông các tuyến đường trên địa bàn tỉnh sẽ được đảm bảo thông suốt, hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng do mưa lũ gây ra.

Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa