Hôm nay: 1950

Tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Ngày 04/02/2021, Sở GTVT ban hành Công văn số 583/SGTVT-VT về việc tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Thực hiện Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND ngày 03/02/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nhằm phục vụ công tác giám sát, truy vết, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở GTVT Thanh Hóa đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT – Xây dựng Lào Cai, Hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hóa, Hiệp hội vận tải ô tô taxi Thanh Hóa, các lực lượng chức năng tại 04 chốt kiểm soát liên ngành trên địa bàn tỉnh và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, đơn vị quản lý và khai thác bến xe khách phối hợp triển khai, thực hiện một số nội dung sau:

1. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô:

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách (đeo khẩu trang theo quy định, khử khuẩn phương tiện, trang bị dung dịch sát khuẩn tay,…); bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách. Từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang theo đúng quy định.

- Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đến và đi qua các địa phương có dịch (theo thông báo của Bộ Y tế), các phương tiện dừng, đỗ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải ghi chép đầy đủ thông tin chính xác của hành khách lên xe (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ, điểm lên, xuống xe theo phụ lục gửi kèm) và lưu trữ tại đơn vị để phục vụ công tác phòng, chống, truy vết dịch Covid-19.

2. Các đơn vị quản lý và khai thác bến xe khách:

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các bến xe khách theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT, UBND tỉnh.

- Kiểm tra việc chấp hành phòng, chống dịch Covid-19 của xe khách ra vào bến xe theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Bộ GTVT.

- Kiểm tra việc xác minh thông tin hành khách của chủ phương tiện đối với xe đến và đi qua vùng có dịch Covid-19; thực hiện việc sao chụp lại danh sách hành khách của các phương tiện đi, đến bến để lưu trữ, phục vụ công tác phòng, chống và truy vết dịch Covid-19.

3. Đề nghị Hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hóa, Hiệp hội vận tải ô tô taxi Thanh Hóa:

Tuyên truyền, quán triệt đến các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT, UBND tỉnh.

4. Đề nghị các chốt kiểm soát liên ngành thành lập theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND ngày 03/02/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên xe vận tải hành khách; xác minh thông tin hành khách đối với các xe vận chuyển hành khách đến và đi qua vùng có dịch; xử lý theo quy định các phương tiện vận tải hành khách không chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19.

5. Đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT – Xây dựng Lào Cai:

Triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô (tuyến cố định, xe hợp đồng), đặc biệt các phương tiện khai thác tuyến cố định có tuyến đến các tỉnh, thành phố khác trong đó có tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Hành khách thực hiện việc khai báo y tế; lập danh sách hành khách kèm theo địa chỉ, số điện thoại, nơi đi, nơi đến… để phục vụ cho công tác phòng, chống và truy vết dịch Covid-19.

6. Giao cho Thanh tra Sở:

Bố trí lực lượng, lập tổ kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận chuyển khách tại các bến xe, đặc biệt là 03 bến xe tại thành phố Thanh Hóa (bến xe phía Bắc, phía Tây, phía Nam), phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh, Thanh tra Sở Y tế để xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GTVT Thanh Hóa đề nghị các cơ, quan đơn vị phối hợp triển khai, thực hiện./.

Nguồn: Phòng Quản lý vạn tải