Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/02/2021, Sở GTVT ban hành Công văn số 674/SGTVT-QLVT về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cập nhật: 17/02/2021

Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã xuất hiện ở 13 tỉnh, thành phố trong cả nước, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh trong dịp sau Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2021 là rất lớn; đặc biệt kể từ 0 giờ ngày 16/02/2021, tỉnh Hải Dương đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Để tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND ngày 03/02/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô, đơn vị quản lý và khai thác bến xe khách thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô:

1.1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách (đeo khẩu trang theo quy định, khử khuẩn phương tiện, trang bị dung dịch sát khuẩn tay,…); bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách; từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang theo đúng quy định. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi, đến các vùng có công bố dịch (theo thông báo của Bộ Y tế); đối với hoạt động vận chuyển khách có lộ trình đi qua các vùng có công bố dịch thì không được dừng, đón, trả khách hoặc di chuyển theo phân luồng của cơ quan có thẩm quyền.

1.2. Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi bắt buộc tiếp tục ghi chép đầy đủ thông tin chính xác của hành khách lên xe (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ, điểm lên, xuống xe) và lưu trữ tại đơn vị để phục vụ công tác phòng, chống, truy vết dịch Covid-19.

1.3. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa việc trung đông người tại các Lễ hội đầu xuân, Sở GTVT đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hạn chế tối đa việc vận chuyển khách đến tham quan tại các điểm tổ chức Lễ hội đầu xuân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố khác.

1.4. Đối với hoạt động vận tải qua địa bàn tỉnh Hải Dương:

- Tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến tỉnh Hải Dương cho đến khi có thông báo mới.

- Hạn chế các phương tiện lưu thông trên QL5; QL18; QL38; QL38B; QL17B; QL37 đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương kể từ 0 giờ ngày 16/02/2021 cho đến khi có thông báo mới. Trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Các phương tiện qua địa bàn tỉnh Hải Dương có thể đi theo lộ trình sau:

+ Lộ trình thay thế QL5: Đi theo đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng;

+ Lộ trình thay thế QL18: QL18 - Ngã ba Km48+500/QL18 – Đường tỉnh 345/Quảng Ninh – Đường tỉnh 293/Bắc Giang – Ngã ba Vô Tranh (Km41+700/ĐT293) – Đường tỉnh 293/Bắc Giang – Ngã ba Khám Lạng (Km24+750/QL37) – QL37 – Ngã ba Chằm (Km27+350/QL37 – Đường tỉnh 293/Bắc Giang – Ngã tư BigC Bắc Giang – QL1 – Ngã tư cầu Đại Phúc (Km18+400/QL1) – QL18;

+ Lộ trình thay thế QL38: Đi vòng tránh theo đường tỉnh 281/Hưng Yên – Ngã tư Phố Nối – QL39A;

+ Lộ trình thay thế QL38B: Hướng đi Hải Phòng vòng tránh qua QL39A và QL10; hướng đi Hà Nội vòng tránh qua QL39A hướng ra QL5;

+ Lộ trình thay thế QL17B: Đi vòng tránh theo QL10;

+ Lộ trình thay thế QL37: Đi theo QL10 – Đường tỉnh 345/Quảng Ninh – Đường tỉnh 293/Bắc Giang – QL37/Bắc Giang hoặc đi theo QL10 – QL39A – Phố Nối/QL5 tỉnh Hưng Yên.

2. Các đơn vị quản lý và khai thác bến xe khách:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các bến xe khách theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT, UBND tỉnh; kiểm tra việc chấp hành phòng, chống dịch Covid-19 của xe khách ra vào bến xe theo đúng quy định. Thông tin đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định đang khai thác tại bến, đơn vị khai thác tuyến Thanh Hóa – Hải Dương và các tuyến có lộ trình đi qua tỉnh Hải Dương nắm bắt, thực hiện quy định tại mục 1 văn bản này.

- Kiểm tra việc xác minh thông tin hành khách của chủ phương tiện đối với xe đi, đến tại bến; thực hiện việc sao chụp lại danh sách hành khách của các phương tiện đi, đến bến để lưu trữ, phục vụ công tác phòng, chống và truy vết dịch Covid-19.

3. Giao cho Thanh tra Sở:

Tiếp tục duy trì lực lượng, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận chuyển khách tại các bến xe, đặc biệt là 03 bến xe tại thành phố Thanh Hóa (bến xe phía Bắc, phía Tây, phía Nam), phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh, Thanh tra Sở Y tế để xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: Phòng Quản lý vận tải