Chuẩn bị tốt các điều kiện khởi công tuyến đường Bỉm Sơn - Nga Sơn

Ngày 1/4/2021, chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn và các Sở, ngành liên quan đã đi khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị cho dự án tuyến đường Bỉm Sơn - Nga Sơn và xây dựng đền thờ các thủ lĩnh và nghiã quân Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Cập nhật: 02/04/2021

Dự án tuyến đường giao thông từ khu công nghiệp Bỉm Sơn nối với dự án đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa đã được phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng. Tuyến đường có tổng chiều dài 18,8km, đầu tư theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, thực hiện cắm mốc lộ giới với quy mô đường cấp II đồng bằng. Hiện tại, Sở Giao thông vận tải đã trình duyệt kế hoạch phê duyệt nhà thầu tư vấn, khảo sát, phê duyệt hồ sơ thiết kế và dự toán cắm mốc giải phóng mặt bằng. Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án được giao cho UBND các huyện Hà Trung, Nga Sơn và thị xã Bỉm Sơn. Đến nay, các địa phương đã rà soát, lập danh mục trình HĐND tỉnh phê duyệt danh mục dự án thu hồi đất năm 2021 làm cơ sở triển khai thực hiện. Trong quá trình khảo sát, các Sở, ngành, địa phương cũng đã nêu một số vấn đề đề nghị UBND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đó là việc thực hiện thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa, bố trí vốn cho giải phóng mặt bằng và bổ sung các mỏ đất phục vụ san lấp và xử lý nền đường.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh, tuyến đường Bỉm Sơn - Nga Sơn được đầu tư nhằm kết nối và khai thác hiệu quả hệ thống giao thông ở khu vực Bỉm Sơn - Nga Sơn- Hoằng Hóa với dự án đường ven biển, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội của cả khu vực. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải, chậm nhất là trước ngày 30/4 phải hoàn thành việc bàn giao mốc giới tuyến đường. Sau khi được bàn giao mốc giới, các huyện Nga Sơn, Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn cần khẩn trương thực nhiện các bước kiểm kê, xây dựng phường án đền bù giải phóng mặt bằng, rà soát, cập nhật quy hoạch kế hoạch, sử dụng đất nhằm phát huy hiệu quả tuyến đường. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các Sở, ngành cấp tỉnh và các địa phương, rút kinh nghiệm từ các dự án trước đây, cần ưu tiên bố trí kinh phí phục vụ giải phóng mặt bằng theo phương châm, giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở tài nguyên môi trường và các Sở, ngành liên quan chủ động tiến hành đồng thời các công việc cần chuẩn bị, rút ngắn thời gian các khâu chuẩn bị dự án đảm bảo đúng quy định và đi trước một bước; đặc biệt là chuẩn bị các thủ tục về xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa; khảo sát nhu cầu về khối lượng đất đá san lấp, làm cơ sở để cấp phép khai thác các mỏ đất đá phục vụ dự án này. Mục tiêu là khởi công dự án trong thời gian  sớm nhất.

Khảo sát công tác chuẩn bị dự án Xây dựng đền thờ các thủ lĩnh và nghĩa quân Ba Đình, huyện Nga Sơn, chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cho rằng, việc đầu tư dự án là rất cần thiết nhằm từng bước thực hiện Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khu căn cứ khởi nghĩa Ba Đình- một trong các cuộc khởi nghĩa hưởng ứng phong trào Cần Vương của nhân dân Việt Nam chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp cuối thế kỷ 19. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu về tính hợp lý về quy mô các hạng mục công trình. Đặc biệt phương án kiến trúc, cảnh quan phải đảm bảo tính mỹ thuật và phù hợp phong cách kiến trúc thời kỳ này. Huyện Nga Sơn cần quan tâm đến các hạng mục đường vào di tích, bãi đỗ xe, hệ thống cây xanh và quy hoạch tổng thể nhằm phát huy giá trị di tích Căn cứ khởi nghĩa Ba Đình.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành cấp tỉnh ưu tiên bố trí vốn, phối hợp và hỗ trợ huyện Nga Sơn chuẩn bị các bước để phê duyệt chủ trương đầu tư với mục tiêu: khởi công dự án Xây dựng đền thờ các thủ lĩnh và nghĩa quân Ba Đình vào tháng 11/2021, đúng dịp kỷ niệm 135 khởi nghĩa Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa