Huyện Tĩnh Gia đạt 70,19% diện tích giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư có sử dụng đất năm 2018

Sáng 4-12-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư có sử dụng đất năm 2018 trên địa bàn huyện Tĩnh Gia.

Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Nguyễn Tiến Dũng báo cáo tiến độ

giải phóng mặt bằng một số dự án giao thông trọng điểm

Nhìn chung công tác giải phóng mặt bằng nhiều dự án trên địa bàn huyện Tĩnh Gia vẫn khó khăn, phức tạp. Trong đó, nhiều hộ dân dù đã có Quyết định giải quyết khiếu nại của cấp huyện, cấp tỉnh, được các cấp, các ngành tuyên truyền vận động thuyết phục đối thoại nhiều lần nhưng vẫn cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, buộc phải thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng chủ trì hội nghị về thực hiện giải phóng mặt bằng của huyện Tĩnh Gia.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Tĩnh Gia còn có những khó khăn vướng mắc chủ yếu liên quan đến cơ chế chính sách như: Thẩm quyền thu hồi đất đối với các dự án thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn mở rộng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiế; Việc quy hoạch và xây dựng các khu tái định cư tập trung, khu nghĩa trang nhân dân chưa có; Tình hình khiếu kiện của nhiều hộ dân có tài sản trên đất do xây dựng vi phạm quy hoạch, giấy tờ đất đai không đảm bảo cơ sở pháp lý được UBND xã xác nhận, thiết lập hoặc người dân tự mua bán chuyển nhượng không thông qua chính quyền các thời kỳ trước đây, khi thu hồi đất không đủ điều kiện được bồi thường đất ở và tài sản trên đất.

Đại diện Sở GTVT phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các ngành chuyên môn đã trao đổi, nêu những giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng như: trách nhiệm của chính quyền xã trong xác nhận nguồn gốc đất sử dụng ổn định trước ngày 18/12/1980; Làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền trong xử lý những kiến nghị đề xuất của UBND huyện Tĩnh Gia để đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất năm 2018 trên địa bàn huyện.

Nguồn: http://truyenhinhthanhhoa.vn