Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa
Trang chủ   /   Tin tức sự kiện   /   Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến kiểm tra tình hình thực hiện Dự án Đường bộ ven biển
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến kiểm tra tình hình thực hiện Dự án Đường bộ ven biển

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Lê Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan, TP Sầm Sơn và huyện Quảng Xương.

Từ tháng 2 - 2017, Sở Giao thông - Vận tải đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng (GPMB), mốc lộ giới dự án đường bộ ven biển, đoạn qua TP Sầm Sơn và huyện Quảng Xương cho các địa phương. Hiện các ngành chức năng, các địa phương đang tiến hành kiểm kê, triển khai các bước GPMB. Trong đó, đoạn qua TP Sầm Sơn từ điểm giao với Đại lộ Nam Sông Mã tới hết xã Quảng Đại, có tổng chiều dài 7,56 km, bề rộng mặt đường 48 m, ảnh hưởng đến 5 xã, phường của Sầm Sơn, gồm: Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh, Quảng Hùng và Quảng Đại với tổng diện tích thu hồi khoảng 45,64 ha. Thành phố đã có kế hoạch xây dựng các khu tái định cư phục vụ công tác GPMB. Tuy nhiên, do quy hoạch chung điều chỉnh TP Sầm Sơn chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở thực hiện đầu tư khu tái định cư. Bên cạnh đó, do diện tích thu hồi đất trồng lúa nhiều, việc chi trả tiền bồi thường không cùng một thời điểm nên các xã, phường phải rất linh hoạt trong việc bố trí cho người dân tiếp tục sản xuất ở những diện tích chưa tiến hành GPMB.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai giải phóng mặt bằng Dự án Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Quảng Xương

Với đoạn qua huyện Quảng Xương dài 8,4 km, có 1.221 hộ bị ảnh hưởng. Hiện huyện đang tiến hành kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, đã phê duyệt dự toán tổng thể nhưng huyện lại gặp khó khăn trong việc bố trí các khu tái định cư do quỹ đất ở các xã còn rất ít.

Bàn về các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn và lãnh đạo các sở, ngành chức năng cho rằng: Việc quan trọng nhất khi triển khai thực hiện dự án là phải xác định rõ nguồn vốn và phương pháp huy động vốn đầu tư trong điều kiện khó khăn như hiện tại. Vì vậy, từng địa phương, từng ngành phải chủ động đề xuất giải pháp, cùng đưa ra bàn bạc để chọn được phương án tối ưu. Về công tác GPMB, rút kinh nghiệm từ các dự án trước, các địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý đất đai tránh để phát sinh những vụ việc làm ảnh hưởng đến tiến độ GPMB.

Phát biểu chỉ đạo tại các buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến khẳng định tầm quan trọng của dự án đường bộ ven biển đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa nói chung và các địa phương ven biển từ Nga Sơn đến Tĩnh Gia nói riêng. Đồng chí nhấn mạnh: Tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An là dự án giao thông quan trọng được Chính phủ đặc biệt quan tâm. So với các tỉnh có dự án đi qua, Thanh Hóa có lợi thế vượt trội trong phát triển du lịch và có đầy đủ tiềm năng để xây dựng toàn bộ khu vực không gian đường ven biển thành các khu đô thị du lịch sầm uất, đa dạng và nổi bật, hứa hẹn có thể thay đổi toàn bộ diện mạo các địa phương ven biển của tỉnh, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, do Chính phủ chỉ hỗ trợ các địa phương một phần nhỏ kinh phí, nên gần như toàn bộ nguồn vốn đầu tư, tỉnh và các địa phương phải lo để thực hiện dự án. Trong khi đó, hiện nay, tỉnh mới chỉ chủ động được hơn 50% ngân sách, cho nên khi triển khai dự án sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, các ngành chức năng, các địa phương liên quan phải quyết tâm rất cao, tính toán các giải pháp khoa học, khả thi trong huy động các nguồn vốn để thực hiện cho bằng được dự án thì mới mong biến tiềm năng khu vực ven biển của tỉnh thành hiện thực, đưa kinh tế - xã hội khu vực này phát triển mạnh, tương xứng với sự phát triển của tỉnh và khu vực.

Với tinh thần đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt, thu hồi ngay các dự án đã được chấp thuận địa điểm đầu tư nhưng chậm triển khai trong một thời gian dài, nhất là các dự án nằm trong khu vực phía Đông và 1 phần khu vực phía Tây đường bộ ven biển. Các sở, ngành chức năng tập trung rà lại toàn bộ thủ tục của từng dự án để tham mưu cho UBND tỉnh nhanh chóng thu hồi các dự án vi phạm quy định pháp luật; tiến hành rà lại toàn bộ phương án GPMB đường ven biển đoạn từ Sầm Sơn đi Quảng Xương, tính toán cụ thể phương án tài chính, báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước 30-6-2017. Tổ chức lập phương án bồi thường GPMB và giao cho Sầm Sơn và Quảng Xương chỉ đạo thực hiện ngay. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các địa phương có dự án đi qua quan tâm đến nguồn gốc sử dụng đất khi triển khai công tác GPMB; xác định rõ khu tái định cư và nhanh chóng lập dự án đầu tư hạ tầng các khu tái định cư, đồng thời hoàn trả lại các công trình công cộng trong phạm vi GPMB đảm bảo chất lượng, mỹ quan gắn với việc xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới. Đồng chí nhấn mạnh, trong quá trình GPMB, các ngành chức năng, các địa phương phải hết sức quan tâm đến đời sống và sinh kế của người dân; sắp xếp nơi neo đậu tàu thuyền cho ngư dân ổn định, trật tự và bảo đảm mỹ quan gắn với phát triển du lịch. Rà lại mặt cắt của đường ven biển đoạn từ Nga Sơn vào đến Nghi Sơn, đề xuất phương án phù hợp để trình duyệt nhưng tối thiểu phải đạt từ 26m trở lên và tiến hành cắm mốc lộ giới để quản lý. Chỉ đạo các biện pháp thi công, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để giảm tối đa tổng mức đầu tư của từng tiểu dự án trên toàn tuyến. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo lập quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 toàn bộ diện tích đất khu vực không gian phía Đông đường ven biển và lập các dự án đầu tư có sử dụng đất để tổ chức đấu thầu, lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, uy tín vào đầu tư theo nguyên tắc: không được chia nhỏ số lượng các dự án. Nếu thấy cần thiết, đồng ý cho nhập các dự án để có diện tích đất lớn hơn nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư lớn, tầm cỡ trong nước và quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu quy định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà đầu tư để đảm bảo các dự án được triển khai đúng quy định. Các địa phương có dự án đi qua phải tăng cường các giải pháp để quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và quản lý xây dựng, bảo đảm dự án đường ven biển được triển khai thuận lợi, chất lượng và hiệu quả. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng hoàn thành phương án đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường từ Nga Sơn đến Tĩnh Gia để tiếp tục triển khai thực hiện, sớm hoàn thành tuyến đường bộ ven biển theo kế hoạch nhằm đưa khu vực này trở thành một dải đô thị ven biển sầm uất và nổi bật.

 

Theo Báo Thanh Hóa điện tử

Các tin liên quan