Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa
Trang chủ   /   Tin tức sự kiện   /   Tập trung GPMB các dự án giao thông trọng điểm tại KTT Nghi Sơn
Tập trung GPMB các dự án giao thông trọng điểm tại KTT Nghi Sơn

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh, Ban Quản lý KKTNS và các Khu công nghiệp (KCN), huyện Tĩnh Gia và Văn phòng UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Quản lý KKTNS và các KCN, hiện trên địa bàn KKTNS đang triển khai thực hiện 6 dự án đường giao thông, cảng biển trọng điểm, nhưng các dự án này đều chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm.


Đó là: Dự án tuyến đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn. Hiện nay, UBND huyện Tĩnh Gia đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công được 2,0km/7,4km phía phải tuyến. Nhà thầu đang thi công bóc hữu cơ, đắp nền đường; thi công 2 cống hộp thoát nước. Tổng vốn bố trí cho dự án đến nay đạt 497 tỷ đồng..., giải ngân 123,81 tỷ đồng. Dự án nâng cấp, mở rộng đường giao thông vào Nhà máy Xi măng Công Thanh (đoạn nút giao ngã ba xã Tân Trường vào Nhà máy Xi măng Công Thanh). Tính đến 31-7-2017, UBND huyện Tĩnh Gia đã bàn giao mặt bằng được 1,0 km cho nhà thầu thi công dự án. Hiện nay, nhà thầu đang tập trung máy móc, thiết bị để triển khai thi công. Tổng số vốn đã bố trí cho dự án đến nay là 60 tỷ đồng, giải ngân 30,63 tỷ đồng. Dự án tuyến đường vào khu vực Cảng công-ten-nơ Long Sơn – KKTNS. Đơn vị tư vấn thiết kế đang tiến hành lập báo cáo nghiên cứu khả thi và hồ sơ cắm mốc GPMB để bàn giao cho UBND huyện Tĩnh Gia làm cơ sở triển khai công tác bồi thường GPMB. Dự án đường Đông Tây 1 kéo dài hiện đã kiểm kê xong đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, UBND huyện Tĩnh Gia đã bàn giao mặt bằng 2,3 km cho nhà thầu thi công và hiện đang tập trung giải quyết những kiến nghị của các hộ dân.

Dự án Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn do Công ty CP Gang thép Nghi Sơn làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký là 5.870 tỷ đồng. Hiện bến số 1, 2, 2A đã xây dựng xong cầu cảng và mặt bằng bến, lắp đặt máy móc thiết bị trên bến. Bến số 3, 4, 5 đang được triển khai xây dựng. Ngoài ranh giới dự án có phần diện tích đồng muối khoảng 66,9 ha chạy dọc từ khu nước trước bến số 3 và bến số 7 nằm trong vùng nước của luồng chính Cảng Nghi Sơn thuộc trách nhiệm GPMB của Nhà nước. Do chưa bố trí được nguồn vốn đầu tư nên để có thể sớm đưa các bến cảng tổng hợp đã xây dựng xong đi vào hoạt động, chủ đầu tư đề xuất được ứng trước nguồn vốn để GPMB phần diện tích đồng muối này. Dự án cảng công-ten-nơ  2 và khu hậu cần cảng do Công ty CP Gang thép Nghi Sơn làm chủ đầu tư. Về công tác GPMB dự án đã hoàn thành với tổng diện tích là 972.749m2, bao gồm phần diện tích đất bờ biển (bãi cát) và diện tích mặt nước biển.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi làm việc

Dự án Cảng công-ten-nơ Long Sơn, quy mô đầu tư Khu cảng công-ten-nơ 1 bao gồm 6 bến và Khu phát triển logistic K9A thuộc quy hoạch chi tiết cảng biển Nghi Sơn, tổng vốn đăng ký đầu tư 3.600 tỷ đồng. Hiện đã kiểm kê hiện trạng đất, tài sản trên đất 88/132 hộ và UBND xã Hải Hà đang xét nguồn gốc đất đối với 88 hộ đã kiểm kê hiện trạng. Đối với tuyến đường vào cảng công-ten-nơ Long Sơn, UBND huyện đã có quyết định giao nhiệm vụ thực hiện kiểm kê và tổ chức họp triển khai công tác kiểm kê, bồi thường GPMB dự án.


Qua báo cáo tình hình Ban Quản lý KKTNS và các KCN đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tĩnh Gia có phương án xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng trái phép, làm căn cứ tổ chức GPMB dự án, bàn giao cho đơn vị thi công để bảo đảm tiến độ, hoàn ứng và giải ngân vốn.

 
Qua kiểm tra thực tế tình hình triển khai từng dự án vào buổi sáng cùng ngày và nghe báo cáo, thảo luận  của các đại biểu, kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nêu rõ: Đây là những dự án  giao thông, cảng biển trọng điểm tại KKTNS, nếu thực hiện tốt, bảo đảm tiến độ sẽ sớm phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh những tháng cuối năm và đáp ứng yêu cầu phát triển KKTNS. Tuy nhiên, các dự án mặc dù đã được bố trí kinh phí, nhưng công tác GPMB chậm, trách nhiệm trước hết thuộc về huyện Tĩnh Gia. Chính vì thế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của những đồng chí cán bộ được phân công thực hiện công tác GPMB của từng dự án. Thời gian tới, huyện Tĩnh Gia phải tập trung huy động cả hệ thống chính trị, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường GPMB của từng dự án. Giao mốc thời gian hoàn thành công tác GPMB của từng dự án để huyện Tĩnh Gia phấn đấu thực hiện, đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện phối hợp với Ban Quản lý KKTNS và các KCN, các sở, ngành có liên quan của tỉnh tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện GPMB. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan giải quyết những đề nghị của huyện Tĩnh Gia trong thời gian không quá 5 ngày. Ban Quản lý KKTNS và các KCN tập trung chỉ đạo để các nhà thầu huy động nhân lực, thiết bị, xe, máy để khi có mặt bằng đến đâu thi công ngay đến đó để bảo đảm tiến độ, chất lượng và chống tái lấn chiếm mặt bằng. Huyện Tĩnh Gia tập trung thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự cho các nhà thầu trong quá trình thi công dự án.

Theo báo Thanh Hóa điện tử 

 

Các tin liên quan