25/26 chỉ tiêu phát triển KT – XH tỉnh Thanh Hóa năm 2018 hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch

Hôm nay, 19/11/2018, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh,UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; và một số nội dung quan trọng khác.

Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, 25/26 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Trong những kết quả đạt được, nổi bật là: Dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn và một số dự án lớn hoàn thành, đi vào hoạt động, có sản phẩm mới, góp phần quan trọng đưa GRDP của tỉnh đạt 15,16%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 34,5% so với cùng kỳ, vượt 3,7% kế hoạch. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 13,3%, vượt 4,7% kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu tăng 36,1%, vượt 41,8% kế hoạch, doanh thu du lịch tăng 32,8%, vượt 20,3% kế hoạch, hàng hoá thông qua cảng biển tăng 31,9% so với cùng kỳ. Hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, môi trường đầu tư kinh doanh từng bước được cải thiện; đặc biệt, đã xúc tiến được một số dự án lớn, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn sau, như: giai đoạn 2 Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn; tổng kho dầu thô (Kuwait); Khu liên hợp dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao tại Thọ Xuân của Tập đoàn FLC; các dự án du lịch quy mô lớn của Tập đoàn SunGroup… Giáo dục mũi nhọn đạt kết quả nổi bật, với số giải quốc tế nhiều nhất từ trước đến nay; thể thao duy trì thành tích cao, đứng trong top đầu cả nước, với 579 huy chương tại các giải quốc gia và quốc tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội hiện tại cũng như những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 vẫn còn những hạn chế trên một số lĩnh vực, như: tái cơ cấu nông nghiệp còn chậm; một số sản phẩm công nghiệp sản lượng đạt thấp so với kế hoạch như đường kết tinh, ô tô tải, bia; chưa thu hút được nhiều các dự án công nghiệp quy mô lớn, công nghiệp phụ trợ, phục vụ chuỗi sản xuất, công nghệ cao; tiến độ một số dự án đầu tư công còn chậm; công tác GPMB vẫn là khâu yếu; phát triển doanh nghiệp mới đạt kế hoạch, song số doanh nghiệp hoạt động chỉ chiếm khoảng 70%; một số vấn đề về thừa thiếu giáo viên, nợ đọng bảo hiểm xã hội, tình trạng quá tải tại các bệnh viện, vệ sinh an toàn thực phẩm… vẫn còn một số tồn tại.

Trên cơ sở đánh giá thuận lợi và những thách thức, UBND tỉnh đã đưa ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Trong đó, xác định mục tiêu tổng quát, là: tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế một cách đồng bộ, toàn diện, gắn với quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát huy đổi mới, sáng tạo và đẩy mạnh khởi nghiệp nhằm tận dụng các cơ hội phát triển của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, huy động tối đa vốn cho đầu tư phát triển, phấn đầu tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt từ 20% trở lên. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá – xã hội; thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân; Tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nguồn: http://truyenhinhthanhhoa.vn