Sở GTVT Thanh Hoá: Hiệu quả từ công tác thanh tra, kiểm tra

Qua công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất, Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hoá đã lập 219 biên bản vi phạm hành chính, xử phạt hành chính với số tiền 2.509.200.000 đồng; tước quyền sử dụng có thời hạn 28 giấy phép lái xe và 77 phù hiệu theo quy định, trong đó xử phạt 152 trường hợp vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng, phạt tiền 2.128.400 triệu đồng.

Cập nhật: 21/6/2024

Thanh tra Sở GTVT kiểm tra vị trí vi phạm đấu nối trái phép trên tuyến đường 515C
tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Trong 6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở GTVT Thanh Hoá tập trung tuyên truyền năm an toàn giao thông 2024 với chủ đề "thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn".

Thanh tra Sở GTVT đã thực hiện 2 cuộc thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật chuyên ngành, quy định về chuyên môn, kỹ thuật, quy tắc quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn giao thông đường bộ tại Công ty Cổ phần Giao thông - Xây dựng Cẩm Thuỷ….

Triển khai xây dựng và thực hiện 24 quyết định kèm kế hoạch kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh, hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng; kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm soát tải trọng phương tiện tại bến thuỷ nội địa. Các cuộc kiểm tra triển khai thực hiện đúng thời gian, tiến độ theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, xe chở công nhân, học sinh, Thanh tra Sở GTVT đã kiến nghị Sở GTVT ban hành quyết định thu hồi giấy phép inh doanh vận tải đối với 8 đơn vị; lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt 13 đơn vị kinh doanh vận tải; phạt tiền 55,5 triệu đồng; tước 8 phù hiệu xe hợp đồng.

Đã tiến hành kiểm tra 25/37 đơn vị kinh doanh vận tải, lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt 4 đơn vị với số tiền 20.000.000 đồng, các lỗi vi phạm không niêm yết số điện thoại đường dây nóng, không có bãi đỗ xe theo quy định; kiến nghị Sở GTVT thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải đối với 1 đơn vị và tiếp tục kiểm tra đối với 12 đơn vị còn lại, báo cáo kết quả hoàn thành trước ngày 30/6/2024.

Kiểm tra, kiểm soát, giải quyết ùn tắc giao thông, Thanh tra Sở GTVT phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hoá quản lý, tổ chức vận tải và kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu Xuân năm 2024…

Các đội thanh tra giao thông đường bộ, đường thủy nội địa tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định tại các bến xe trên địa bàn được giao phụ trách; tuyên truyền đối với các chủ tàu, thuyền về đảm bảo đủ áo phao, dụng cụ nổi, phao cứu sinh, kiểm tra các bến khách ngang sông, duy trì tình trạng hoạt động của tàu cứu hộ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu; phối hợp với các lực lượng tại Cảng Hàng không Thọ Xuân để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh; công an các huyện; UBND các huyện, thị xã (có cao tốc đi qua); Cục Cảnh sát giao thông, Khu Quản lý đường bộ II, các ban quản lý dự án: 2, 6, Thăng Long, Bộ GTVT để thực hiện công tác 3 điều tiết, đảm bảo giao thông tại các vị trí nút giao ra, vào tuyến đường bộ cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi có ùn tắc giao thông xảy ra.

Đảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4,01/5 năm 2024; điều động 20 cán bộ, nhân viên thanh tra tham gia phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh; Công an TP Sầm Sơn đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phân luồng giao thông trên các tuyến giao thông chính dẫn đến khu vực tổ chức sự kiện Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn năm 2024; tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thanh tra Sở đã lập 15 biên bản làm việc đình chỉ thi công, yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoàn trả nguyên trạng đất dành cho đường bộ dùng để xây dựng công trình trái phép trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh. Trong đó, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 7 tổ chức, các nhân vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 147.000,000 đồng, tập trung ở các lỗi: Thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ 4 trường hợp; mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính 3 trường hợp.

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa kiểm tra công trình vi phạm đấu nối trái phép
trên tuyến đường 515C tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Hàng tuần, xây dựng kế hoạch giao các đội thanh tra giao thông đường bộ, đường thủy nội địa tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về tải trọng, kích thước thùng hàng đối với xe tải trên các tuyến đường quốc lộ, đường tỉnh, nơi có nhiều phương tiện vận tải có dấu hiệu chở quá tải hoạt động; tập trung kiểm tra tại các tuyến đường ra, vào mỏ vật liệu xây dựng, kho hàng, bến cảng, đầu mối bốc xếp hàng hóa. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, chủ mỏ, chủ phương tiện, lái xe vận chuyển vượt trọng tải thiết kế của xe, chở hàng vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường; sử dụng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ để thu thập chứng cứ xác định hành vi vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính về cơi nới kích thước thành thùng hàng.

Duy trì công tác kiểm soát tải trọng xe của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, thực hiện 3 ca/ngày, 7 ngày/tuần. Đồng thời để tăng cường hiệu quả Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động thực hiện di chuyển đến các vị trí được UBND tỉnh chấp thuận để kiểm soát tải trọng xe.

Nguồn: Báo Thanh tra