Không để giải phóng mặt bằng trở thành điểm nghẽn trong thi công tuyến đường ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa

"Các địa phương phải linh hoạt, quyết liệt hơn nữa, không để chậm giải phóng mặt bằng trở thành điểm nghẽn, làm chậm tiến độ thi công dự án xây dựng tuyến đường ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa". Đây là chỉ đạo của đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trong buổi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng và triển khai dự án sáng ngày 9/2.

Cập nhật: 12/02/2022

Dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa được khởi công vào tháng 12/2021 với tổng chiều dài hơn 23,7 km, đi qua 3 huyện Nga Sơn, Hậu Lộc và Hoằng Hóa, tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng. Đến nay, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa gần 18,4 km, đạt khoảng 77,5%. Với diện tích mặt bằng đã bàn giao, 3 đơn vị thi công gồm: Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung và Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam đang triển khai 9 mũi thi công trên toàn tuyến, tập trung vào các hạng mục bóc phong hóa, thi công nền đường, chuẩn bị đường công vụ phục vụ khoan cọc nhồi, thi công 3 cầu trên tuyến. Dự kiến ngày 10/2 sẽ bổ sung thêm 1 mũi thi công cầu Nam Khê tại km 14 + 617.

Sau khi nghe báo cáo của các địa phương, đơn vị về những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như bất cập khi có mặt bằng sạch nhưng chưa thể triển khai thi công do không có đường vào, đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế. Do đó, các địa phương cần tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng, chậm nhất đến ngày 30/8, 3 huyện phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu thi công. Để đáp ứng được tiến độ này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, đơn vị thi công và các địa phương định kỳ giao ban hàng tháng để tháo gỡ vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh các vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu các nhà thầu lập biểu thi công chi tiết dự án, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án lên phương án thi công hợp lý tại từng thời điểm, đảm bảo có mặt bằng là phải triển khai ngay. Đặc biệt, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với các địa phương đẩy nhanh tiến độ chấp thuận các vị trí đổ thải, tạo thuận lợi cho nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, thi công hạng mục nền đường sớm.

Nguồn: Đài PTTH Thanh Hóa