Tăng cường công tác quản lý lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Quyết định số 4455/QĐ-UBND ngày 21-11-2017 của UBND tỉnh ban hành quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác quản lý lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB) trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Quyết định 4455); các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các lực lượng chức năng triển khai thực hiện quản lý lòng, lề đường, vỉa hè, HLATĐB trên địa bàn và đã đạt được những kết quả tích cực.

Nhiều doanh nghiệp, hộ dân xây dựng điểm bán hàng vi phạm
hành lang Quốc lộ 47 qua xã Đông Hoàng (Đông Sơn).

Thực hiện Quyết định 4455, Sở Giao thông – Vận tải (GTVT) đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra tình hình triển khai thực hiện của các địa phương, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp. Ngoài ra, từ đầu năm 2018 đến nay, Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận, cấp phép đấu nối vào quốc lộ, đường tỉnh trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình lập điều chỉnh quy hoạch đấu nối, Sở GTVT đã phối hợp với UBND các huyện, nghiên cứu bổ sung nhiều điểm đấu nối bảo đảm các quy định. Đồng thời, triển khai thực hiện, hoàn thành dự án cắm mốc lộ giới các tuyến đường tỉnh trên địa bàn tỉnh, qua đó xác định phạm vi đất của đường bộ và đất dành cho đường bộ trên các tuyến đường tỉnh và bàn giao cho các địa phương quản lý toàn bộ hệ thống cọc mốc lộ giới; góp phần quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT). Các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 4455, tổ chức tuyên truyền, triển khai đến các xã, phường, thị trấn; đặt ra các mục tiêu, tiến độ thực hiện cụ thể. Một số địa phương xây dựng kế hoạch sớm, chi tiết, nội dung đầy đủ, các bước thực hiện rõ ràng, sát với thực tế, như thị xã Bỉm Sơn, các huyện Hoằng Hóa, Như Thanh, Thạch Thành, Nông Cống. Một số địa phương lồng ghép với kế hoạch thực hiện bảo đảm trật tự, ATGT, chỉnh trang đô thị hàng năm. Đồng thời, tổ chức thực hiện giải tỏa các vi phạm lòng, lề đường, vỉa hè, HLATĐB, như: Tháo dỡ băng rôn quảng cáo, giải tỏa các tụ điểm buôn bán, họp chợ cóc; giải tỏa các lều quán, bán bình, công trình xây dựng vi phạm HLATĐB; chặt hạ cây cối, phát quang tầm nhìn hành lang giao thông; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm và tái vi phạm HLATĐB... Trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 4455, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã nghiêm khắc nhắc nhở Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân và Lam Sơn, các xã Xuân Bái, Xuân Châu, Xuân Trường, do không nghiêm túc trong việc thực hiện Quyết định 4455; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đối với Công ty CP Mía đường Lam Sơn số tiền 8 triệu đồng; giao UBND các xã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với các trường hợp vi phạm dựng rạp, san lấp mặt bằng trong hành lang đường bộ (phạt 4 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Thảo, Công ty A&S xã Thọ Xương; 2,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Học, xã Xuân Châu; 2,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Đình Tú, xã Xuân Bái; 5 triệu đồng đối với ông Trịnh Văn Tấn, xã Xuân Minh; 5 triệu đồng đối với ông Phạm Thành Long, xã Xuân Phú). UBND TP Thanh Hóa đã xử lý trách nhiệm chủ tịch UBND và đình chỉ tổ quy tắc của 2 phường Quảng Thành và Tân Sơn; phê bình Chủ tịch UBND phường Đông Cương, 2 xã Quảng Thịnh và Quảng Phú. Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa lập biên bản xử lý trách nhiệm người đứng đầu với Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng do để nhiều hộ dân tập kết vật liệu, đổ phế thải ở lòng, lề đường. Chủ tịch UBND huyện Hà Trung phê bình Chủ tịch UBND các xã Hà Đông, Hà Ninh, Hà Hải, Hà Giang do chưa triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện trong việc xử lý các vi phạm HLATGT, xây dựng công trình trái phép... Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở GTVT, các tuyến quốc lộ, đường tỉnh trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2018 đến tháng 2-2019, đã phát hiện 1.393 trường hợp vi phạm lòng đường, lề đường, vỉa hè, HLATĐB. Sở GTVT, Cục Quản lý đường bộ II đã phối hợp với các địa phương giải quyết 1.273 trường hợp và hiện còn tồn tại 120 trường hợp. Các trường hợp vi phạm đều được đơn vị quản lý đường bộ lập biên bản hiện trường, gửi UBND các cấp đề nghị phối hợp xử lý.

Đại diện lãnh đạo Sở GTVT cho biết: Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa Quyết định 4455, các sở, ngành có liên quan của tỉnh; các địa phương tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác quản lý lòng đường, lề đường, vỉa hè và HLATĐB theo quy định pháp luật đến các tầng lớp nhân dân. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể bằng nhiều hình thức, thường xuyên đổi mới nội dung để nhân dân hiểu được vai trò của công tác quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Rà soát các quy hoạch khu dân cư, khu đô thị, công nghiệp...; tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng dọc theo các tuyến đường để kịp thời điều chỉnh bảo đảm đấu nối thông qua đường gom nằm ngoài HLATĐB. Phối hợp có hiệu quả việc xử lý vi phạm lòng, lề đường, vỉa hè và HLATĐB giữa các cơ quan quản lý đường bộ, thanh tra GTVT với chính quyền các địa phương. Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định cấp phép xây dựng công trình trong HLATĐB đối với khu vực ngoài đô thị. Đồng thời, thẩm định các dự án của ngành điện bảo đảm công trình xây dựng ngoài HLATĐB; trường hợp nếu nằm trong HLATĐB thì yêu cầu chủ đầu tư làm việc với cơ quan quản lý đường bộ để được chấp thuận, cấp phép thi công theo quy định. Chỉ cấp giấy phép hoạt động cho cửa hàng xăng dầu mới khi đã xây dựng đúng thiết kế đấu nối với đường bộ đã được cơ quan quản lý đường bộ chấp thuận, cấp phép (xây rãnh thoát nước mặt đường, vuốt nối êm thuận, bảo đảm ATGT).

Nguồnhttp://baothanhhoa.vn