Đã truy cập: 11219557

Thanh Hóa: Ngành Giao thông Vận tải góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2018, ngành Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn.

Đường tránh phía Tây TP.THanh Hóa, điểm nhấn của GTVT Thanh Hóa

Mặc dù trong bối cảnh nguồn lực ngân sách còn hạn hẹp, thắt chặt đầu tư công, nhưng ngành GTVT Thanh Hóa đã có những cách làm sáng tạo và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực đầu tư cho hạ tầng. Trong đó đã hoàn thành 324 nhiệm vụ UBND tỉnh giao; hoàn thành 06 quy hoạch, đề án, đã được Bộ GTVT thỏa thuận và UBND tỉnh phê duyệt.

Ngành GTVT đã triển khai nhiều giải pháp tạo đột phá trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX). Đã sát hạch, cấp mới 45.572 GPLX mô tô, ô tô; cấp đổi 25.563 GPLX mô tô, ô tô các hạng. Lĩnh vực đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ được thực hiên trên nhiều thiết bị hiện đại, cơ bản đáp ứng nhu cầu kiểm định, đảm bảo chất lượng kiểm định.

Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ,  nhiều giải pháp quyết liệt, do đó, tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế, số vụ tai nạn giao thông năm sau giảm  so với năm trước trên cả 3 tiêu chí. Công tác cải cách hành chính được thực hiện theo hướng công khai, minh bạch, giảm phiền hà, đảm bảo thuận tiện phục vụ tốt cho nhân dân, được tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu thực hiện tốt công tác cải cách hành chính.

Lĩnh vực vận tải hành khách bằng đường không tiếp tục tăng, ngành đã phối hợp phát triển giao thông đường không, nâng cao năng lực vận chuyển mới. Cảng Hàng không Thọ Xuân được đầu tư, nâng cấp trở thành sân bay quốc tế. Năm 2018 đã thực hiện 5.500 lượt cất hạ cánh, vận chuyển khoảng 1 triệu lượt hành khách, tăng 10%. Đến nay có 03 hãng hàng không đang khai thác ổn định với tần suất đạt 61 chuyến/tuần... Khối lượng vận chuyển hàng hóa đường bộ và hành khách đạt mức tăng trưởng khá, đã vận chuyển 62,7 triệu tấn hàng hóa và 58,5 triệu lượt hành khách, tăng 11% về hàng hóa và 17% về hành khách; xếp dỡ hàng hóa thông qua cảng đạt 19 triệu tấn, tăng 32% (thông qua Cảng Nghi Sơn 17,9 triệu tấn).

Xác định công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ là nhiệm vụ quan trọng của ngành, là một trong 5 mũi đột phá để tạo bước phát triển nhanh và bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII đề ra. Ngành đã tập trung đẩy mạnh thi công các dự án, khẩn trương thu hồi ứng, giải ngân được 100% kế hoạch theo tiến độ giải ngân. Năm 2018 tổng vốn đầu tư 1.292 tỉ đồng; một số dự án trọng điểm như: Dự án đường ven biển đoạn Sầm Sơn – Quảng Xương; đường tỉnh lộ 516B; quốc lộ 47 – Hồ Chí Minh... đang khẩn trương hoàn tất thủ tục hồ sơ để chuẩn bị khởi công một số dự án trong quý I 2019 gồm tuyến đường từ TP. Thanh Hóa đến Thọ Xuân – Nghi Sơn; đường tỉnh lộ 526B, 515C và 515B...

Bên cạnh đó, đã nâng cấp quản lý 2 đường huyện thành đường tỉnh với tổng chiều dài 84,87km; hoàn thành cắm mốc lộ giới 26 tuyến đường tỉnh giai đoạn 2 bàn giao cho địa phương quản lý, góp phần quản lý tốt hành làng an toàn giao thông và quản lý quy hoạch dọc hai bên tuyến đường... những công trình, dự án trên đã tăng cường kết nối giao thông, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nâng cao sức cạnh tranh, liên kết vùng, tạo động lực phát triển toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Hiệu, Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019, Sở GTVT tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ GTVT trong thực hiện quản lý Nhà nước về lĩnh vực GTVT trên địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bổ xung, điều chỉnh và quản lý quy hoạch về GTVT cho phù hợp với tình hình thực tế. Huy động tối đa mọi nguồn lực, thu hút nguồn vốn để đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa đầu tư, khuyến khích mạnh mẽ các thành phần kinh tế tham gia góp vốn đầu tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông, đào tạo, sát hạch lái xe, đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ... phát triển giao thông nông thôn, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông ở các vùng sâu, vùng xa. Tiếp tục tạo những bước phát triển vượt bậc trong lĩnh vực vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tăng cường chỉ đạo công tác ATGT, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể quần chúng cùng tham gia giữ gìn trật tự ATGT và từng bước xây dựng nếp sống văn hóa giao thông trong xã hội.

Bài ảnh: Đinh Quang Sinh