Tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh

Ngày 20-2-2024, Sở GTVT ban hành văn bản số 965/SGTVT-QLVT về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: 21/02/2024

Trong thời gian qua, trên địa bàn toàn quốc đã xảy một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản (nguyên nhân chủ chủ yếu do người lái xe vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, như: không chấp hành báo hiệu đường bộ, giành đường, vượt ẩu, chạy quá tốc độ…); để kịp thời chấn chỉnh, tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thực hiện một số nội dung sau:

- Tăng cường công tác quản lý, điều hành hoạt động vận tải; tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; giáo dục đạo đức nghề nghiệp đến đội ngũ lái xe; yêu cầu người lái xe chấp hành nghiêm hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, nghiêm cấm giành đường, vượt ẩu, chạy quá tốc độ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển khách khi hoạt động trên các tuyến đường cao tốc. Đối với những đơn vị có hoạt động vận tải qua những cung đường đèo dốc cần nghiên cứu, khảo sát kỹ điều kiện tuyến đường đi qua để xây dựng phương án chạy xe phù hợp; bố trí lái xe có năng lực, kinh nghiệm hoạt động trên các cung đường đèo dốc.

- Chỉ đạo bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông của đơn vị thực hiện nghiêm công tác kiểm tra các điều kiện về an toàn kỹ thuật của phương tiện trước khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải; thường xuyên giám sát, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm của lái xe trong quá trình hoạt động vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera.

Nguồn: Phòng Quản lý vận tải