Siết chặt quản lý vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình

Ngành giao thông - vận tải (GT-VT) đã tích cực thực hiện các giải pháp quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô thông qua thiết bị giám sát hành trình (GSHT) nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động vận tải.

Cập nhật: 05/03/2024

Thực hiện Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Công ty CP Ô tô 19-5 Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt thiết bị GSHT cho toàn bộ xe buýt của công ty đang vận hành khai thác. Ông Đỗ Hùng Năng, Đội trưởng Đội xe, cho biết: "Hiện đơn vị đang khai thác các tuyến xe buýt số 3 và 13 từ TP Thanh Hóa đi cảng Nghi Sơn với 23 xe ô tô. Các thiết bị GSHT lắp đặt trên các xe buýt, ngoài việc các dữ liệu trên các xe truyền về máy chủ của cơ quan, còn kết nối với hệ thống quản lý, giám sát của Sở GT-VT và Cục Đường bộ Việt Nam. Qua thiết bị GSHT để phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động của các phương tiện kinh doanh vận tải thuộc đơn vị quản lý nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp lái xe vi phạm, như: vi phạm tốc độ, thời gian lái xe, chạy sai lộ trình, dừng đỗ, đón trả khách không đúng bến quy định, không truyền dữ liệu... Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và hiệu quả kinh doanh. Cũng thông qua thiết bị GSHT, đơn vị đã kịp thời xử lý nhiều trường hợp khách hàng lên xuống để quên đồ hoặc cầm nhầm đồ trên xe buýt. Mọi dữ liệu ghi lại lộ trình, thời gian hoạt động của xe làm cơ sở để cung cấp cho các cơ quan chức năng xác minh khi phát sinh những tình huống xảy ra trên đường.

Theo thống kê của Sở GT-VT, trên địa bàn tỉnh hiện có 4.832 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó, có 1.030 doanh nghiệp, 22 HTX, 3.780 hộ kinh doanh với hơn 14.528 phương tiện. Nhằm siết chặt quản lý kinh doanh vận tải thông qua thiết bị GSHT, Sở GT-VT đã thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện lắp đặt GSHT theo quy định. Đến nay, 100% đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh đã thực hiện quy định lắp đặt thiết bị GSHT trên các phương tiện. Cùng với đó, Sở GT-VT yêu cầu với các đơn vị thường xuyên kết nối truyền dẫn dữ liệu từ thiết bị GSHT về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam để phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động của các phương tiện kinh doanh vận tải nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp lái xe vi phạm về tốc độ, thời gian lái xe, chạy sai lộ trình, không truyền dữ liệu...

Ông Vũ Minh Thuận, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GT-VT, cho biết: "Đơn vị đã bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi, giám sát phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh qua Hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị GSHT của Cục Đường bộ Việt Nam để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, nhắc nhở các phương tiện vi phạm quy định khi hoạt động kinh doanh vận tải. Hằng tháng, đơn vị tổng hợp danh sách xe vi phạm quy định về trật tự giao thông, như: chạy quá tốc độ, đi không đúng lịch trình, lái xe hoạt động liên tục quá thời gian quy định trong ngày... để xử lý theo quy định. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên phối hợp với Thanh tra Sở GT-VT xây dựng Kế hoạch tuần tra kiểm soát, kiểm tra hoạt động của phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải vi phạm quy định về kinh doanh vận tải. Việc lắp đặt thiết bị GSHT trên xe ô tô kinh doanh vận tải đã giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận tải nhằm đảm bảo an toàn giao thông, giám sát tốc độ của phương tiện kinh doanh vận tải, góp phần giảm tỷ lệ tai nạn giao thông.

Nguồn: Báo Thanh Hóa