Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Thanh Hóa liên quan đến công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên các tuyến quốc lộ

Bộ GTVT vừa có Văn bản số 7899/BGTVT-KCHT ngày 25/7/2024 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa để trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Thanh Hóa gửi tới trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cập nhật: 26/7/2024

Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 499/BDN ngày 14/6/2024 về việc chuyển kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV, nội dung kiến nghị như sau:

“Cử tri đề nghị xem xét uỷ quyền cho Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên các tuyến quốc lộ đối với thiên tai có cấp độ rủi ro từ cấp 1 đến cấp 3 để rút ngắn về trình tự thực hiện thủ tục công bố tình huống khẩn cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác triển khai thực hiện việc khắc phục hậu quả thiên tai”.

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ GTVT ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân.

Về nội dung kiến nghị của cử tri, Bộ GTVT xin trả lời như sau:

Ngày 02/4/2024, Bộ GTVT đã ban hành Văn bản số 3480/BGTVT-KCHT gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa để trao đổi các nội dung có liên quan đến cử tri đã nêu. Ngày 27/6/2024, Quốc hội đã thông qua Luật Đường bộ (Luật số: 35/2024/QH15), có hiệu lực từ ngày 01/01/2025, tại Điều 38 của Luật Đường bộ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành để tổ chức xây dựng các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật, trong đó có nội dung về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong lĩnh vực đường bộ.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Bộ GTVT sẽ tổ chức nghiên cứu để hoàn thiện các quy định của pháp luật về Đường bộ và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 66/2021/NĐ-CP ngày 06/7/2021 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và thuận lợi trong tổ chức thực hiện công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành Giao thông vận tải.

Nguồn: Bộ GTVT