Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xây dựng mới 23,723 km, quy mô cấp III đồng bằng, tổng mức đầu tư 2.242 tỷ đồng... Trong thời gian qua, các địa phương có dự án đi qua tập trung thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Cập nhật: 08/4/2022

Thi công cầu Lạch Trường

Đến hết tháng 3/2022, phần đất nông nghiệp ảnh hưởng bởi dự án, các huyện đã bàn giao được 21,26 km/23,72 km (trong đó, Nga Sơn 6,94 km/7,12km, Hậu Lộc 9,4 km/11,27km; Hoằng Hóa 4,92 km/5,33 km); phần đất thổ cư dài 2,46 km, đang thực hiện bố trí tái định cư và lập dự toán bồi thường.

Tuy nhiên, việc GPMB dự án hiện vẫn đang còn gặp vướng mắc; đối với huyện Hậu Lộc vướng mắc 10 hộ dân, với chiều dài 556m, liên quan đến đất trang trại, đất nuôi trồng thủy sản và các hộ đang còn thắc mắc về đơn giá, chính sách hỗ trợ nên chưa thống nhất với phương án bồi thường. Trong đó, xã Đa Lộc vướng mắc 6 hộ, xã Minh Lộc vướng mắc 2 hộ, xã Hòa Lộc vướng mắc 2 hộ và tại nút giao xã Minh Lộc vướng mắc 2 hộ. Xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa) vướng mắc 3 hộ và trên địa bàn huyện còn vướng mắc đường điện chạy ngầm, đường ống nước D400 chưa được di dời.

Khi các địa phương bàn giao mặt bằng đến đâu, các nhà thầu huy động nhân lực, xe, máy, thiết bị, vật tư thi công ngay đến đó, Dự án có 2 gói thầu xây lắp (gói thầu số 5, số 6) và tổng sản lượng thực hiện từ đầu dự án đến hết tháng 3/2022 được 70 tỷ đồng/1.522 tỷ đồng, đạt 4,6%. Gói thầu số 5 (đoạn Km0+00 - Km7+645), nhà thầu là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, giá trị hợp đồng 588,437 tỷ đồng. Hiện nhà thầu đang triển khai 3 mũi thi công, đào vét hữu cơ, rải vải địa kỹ thuật, đắp nền dường, thi công cầu Mỹ Liên, cầu Lạch Sung). Gói thầu số 6 (đoạn Km7+645 - Km23+723), nhà thầu thi công là liên danh Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung - Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam, giá trị hợp đồng 934,310 tỷ đồng.

Hiện Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung, triển khai 6 mũi thi công đào vét hữu cơ, trải vải địa kỹ thuật, đóng cọc tre, đắp đất nền đường, đúc cấu kiện bê tông cốt thép cống thoát nước. Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam thi công cầu Lạch Trường, địa bàn xã Hải Yến (Hoằng Hóa) triển khai 2 mũi thi công đắp đường công vụ, mặt bằng thi công mố, trụ và khoan cọc nhồi trụ cầu.

Ban quản lý đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa đề nghị UBND các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, khẩn trương giải quyết dứt điểm các hộ dân còn vướng mắc liên quan đến đất trang trại, đất nuôi trồng thủy sản để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Đẩy nhanh tiến độ di dời công trình hạ tầng kỹ thuật như đường điện, đường nước, viễn thông...; thực hiện công tác bố trí tái định cư để bàn giao mặt bằng đất thổ cư. Đi đôi với đó, Ban quản lý đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung, huy động tối đa nhân lực, máy móc, vật liệu, thiết bị đồng bộ để triển khai đồng thời tất cả các mũi thi công.

Nguồn: Báo Thanh Hóa