Đã truy cập: 11199954

Thanh Hóa: Tập trung kiểm soát tải trọng ngay từ cảng, mỏ vật liệu

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện số 13690 chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục duy trì và tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe.

Cập nhật: 20/9/2022

Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa thường xuyên có mặt tại các tuyến đường "nóng" về xe quá tải
để chủ động kiểm tra, xử lý
(trong ảnh: TTGT Thanh Hóa bố trí lực lượng kiểm tra tải trọng trên tuyến đường qua huyện Thạch Thành)

Theo đó, để duy trì tốt công tác kiểm soát tải trọng xe, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị chức năng coi công tác kiểm soát tải trọng xe là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tăng cường các lực lượng thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe, đặc biệt là việc kiểm soát tải trọng xe ngay từ các đầu nguồn hàng (cảng, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô,…) và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, trọng tâm là vào ban đêm.

Đồng thời, Sở GTVT Thanh Hóa chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Tổng Cục đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) triển khai kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn.

Mặt khác, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình, ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe cơi nới kích thước thành thùng, làm cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe, tổng hợp các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để xử lý theo quy định.

Cùng với đó, Sở GTVT Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, mỏ vật liệu… thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký về việc không xếp hàng hóa tải trọng cho phép, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về tải trọng xe.

Ngoài ra, Sở GTVT Thanh Hóa tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, thiệt hại do xe quá tải gây ra, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện, khi vi phạm quy định về tải trọng xe.