Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án giao thông

Năm 2023, Thanh Hóa phê duyệt, triển khai thi công 134 dự án, công trình giao thông. Để những công trình giao thông hoàn thành đúng hạn, kết nối tạo mạng lưới giao thông với các vùng, miền trên địa bàn tỉnh, Sở Giao thông vận tải, các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình đã chỉ đạo đơn vị thi công, tập trung nhân lực, máy móc, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, bàn giao đưa vào khai thác.

Cập nhật: 29/12/2023

Nút giao ngã 3 Nhồi (thuộc dự án đường từ trung tâm thành phố Thanh Hóa nối với đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn) là dự án, công trình chuyển tiếp thi công từ năm 2022. Theo thiết kế phê duyệt, diện tích thi công nút giao chưa đến 20 nghìn m2 nhưng số hộ dân thuộc diện phải di dời, giải tỏa lên tới trên 100 hộ dân.

Để công trình đạt tiến độ, song song với huy động máy móc, nhân lực, triển khai thi công tại những vị trí mặt bằng đã bàn giao; nhà thầu đã phối hợp với chủ đầu tư và Ban giải phóng mặt bằng của thành phố Thanh Hóa trực tiếp làm việc với các hộ dân, tìm nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn để nhanh chóng bàn giao mặt bằng còn lại. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành đưa vào khai thác.

Ông Lê Văn Hội, Phó Giám đốc, Tổng Công ty Công trình giao thông 1 Thanh Hóa cho biết: "Nút giao ngã ba Nhồi (trước khi Ban giải phóng mặt bằng thành phố bàn giao cho chủ đầu tư và chủ đầu tư bàn giao lại cho nhà thầu thi công) là khu vực dân cư đông đúc, mật độ xây dựng dày đặc nên các công trình nhà dân phải có thời gian tháo dỡ. Công ty đã rất nỗ lực từng bước khắc phục, đi vận động nhà dân để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công".

Đường giao thông từ Quốc lộ 45 đi Trung tâm hành chính mới của huyện Thiệu Hóa được xác định là 1 trong 5 dự án giao thông trọng điểm của huyện triển khai thi công từ tháng 12/2022. Dự án phê duyệt có tổng chiều dài 2,1 km, trong đó đoạn từ Quốc lộ 45 đi Trung tâm hành chính mới dài 1,2km, chiều rộng nền đường 59,5m, với 8 làn xe chạy cùng giải phân cách và vỉa hè 2 bên. Xác định đây là dự án có ý nghĩa rất lớn, kết nối đồng bộ các tuyến giao thông của địa phương, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thiệu Hóa đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn có tuyến đường đi qua làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công. Ngoài ra, chỉ đạo đơn vị tư vấn giám sát, thi công khẩn trương khắc phục khó khăn về thời tiết, tập trung máy móc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Hiện dự án đạt 65% khối lượng công trình.

Ông Nguyễn Văn Thức, Chỉ huy trưởng công trình Dự án Đường thông từ Quốc lộ 45 đi Trung tâm hành chính mới huyện Thiệu Hóa cho biết: "Hiện tại, nhà thầu đang làm việc hết sức tích cực để đến Tết Dương lịch sẽ hoàn thành một số hạng mục trước kế hoạch được giao, khoảng tháng 3 năm tới là sẽ xong hết toàn bộ".

Bên cạnh triển khai thi công 2 dự án trên, hiện nay trên địa bàn tỉnh các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hậu Lộc - Hoằng Hóa; Dự án đường từ Khu Công nghiệp Bỉm Sơn đến tuyến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hóa; dự án đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45…Đến nay, toàn tỉnh đã có 24 dự án hoàn thành, 68 dự án đang triển khai thi công…. Các dự án giao thông trọng điểm nhìn chung đều đảm bảo tiến độ, một số dự án có khả năng vượt tiến độ về đích sớm từ 4 đến 6 tháng.

Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa