Sở Giao thông vận tải tổng kết công tác Đảng, công tác chuyên môn ngành Giao thông vận tải năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Sáng ngày 10/01/2024, Sở Giao thông vận tải tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng, công tác chuyên môn ngành giao thông vận tải năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Cập nhật: 11/01/2024

Năm 2023, Sở GTVT đã thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của Bộ GTVT. Cụ thể, đơn vị đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan liên quan để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của ngành GTVT. Trong công tác quản lý lập kế hoạch, quy hoạch, đề án; công tác kiểm định phương tiện, đào tạo - sát hạch cấp Giấy phép lái xe; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; công tác thanh, kiểm tra… đều có những kết quả tích cực.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm 2023, Sở GTVT đã tập trung đẩy mạnh việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư là 826 tỷ đồng; (trong đó: vốn các dự án Bộ GTVT quản lý 14 tỷ đồng, vốn dự án do tỉnh quản lý 812 tỷ đồng). Dự kiến đến 31/1/2024 cơ bản giải ngân vốn giao đạt 84%, còn lại một số dự án sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài thời hạn giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 sang năm 2024.

Kết quả, đã hoàn thành dự án đường từ trung tâm TP Thanh Hóa nối với đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn; hoàn thành đưa vào khai thác 98,2 km đường bộ cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Thanh Hóa; hoàn thành dự án nâng cấp Quốc lộ 15 đoạn Ngọc Lặc – Quan Hóa…

Về công tác Đảng, Đảng ủy Sở GTVT đã tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác sinh hoạt chi bộ và kiểm tra, giám sát; kết nạp được 10 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu đề ra.

Tập thể lãnh đạo Sở Giao thông vận tải điều hành thảo luận.

Sau khi nghe báo cáo cũng như các tham luận, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm  đánh giá cao sự nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp của ngành GTVT để hoàn thành cơ bản mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Về công tác Đảng, đồng chí nhấn mạnh: Đảng bộ Sở GTVT đã có những thành tích rất đáng khích lệ, trong 8 chỉ tiêu của năm đã hoàn thành 7 chỉ tiêu và 1 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Đồng chí đề nghị Đảng bộ Sở GTVT tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2023 và làm tốt công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, sửa chữa những khuyết điểm phát sinh. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Về công tác chuyên môn, đồng chí yêu cầu Sở GTVT đặt vấn đề đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể lên hàng đầu. Sở GTVT cần có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn về nhiệm vụ ngành; các đơn vị tiếp tục khẩn trương hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh theo đúng tiến độ để đảm bảo phục vụ người dân. Xây dựng kế hoạch kiểm tra chất lượng thi công một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, đánh giá công tác quản lý chất lượng của chủ đầu tư và Ban quản lý dự án, qua đó kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế về chất lượng.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác quản lý, bảo trì các công trình giao thông nhằm nâng cao tuổi thọ công trình và phát huy hiệu quả khai thác; siết chặt quản lý xe vận tải hành khách trá hình, xe dù, bến cóc lập lại trật tự trong vận tải hành khách; tăng cường giám sát công tác đào tạo, sát hạch lái xe nhằm nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên tất cả các lĩnh vực, phát hiện xử lý kịp thời những vi phạm các quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến; thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số theo chiều sâu, hướng tới quản lý, điều hành dựa trên dữ liệu số. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý chuyên ngành như Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa... đến đông đảo người dân.

Nguồn: Văn phòng