Hôm nay: 1918

Khẩn trương xúc tiến đầu tư đường giao thông kết nối liên vùng Thanh Hóa - Hòa Bình

Chiều ngày 13/3, tại trụ sở Tỉnh ủy Thanh Hóa, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, 2 tỉnh đã tổ chức Hội nghị để thảo luận về phương án đầu tư tuyến đường và những vấn đề liên quan. Dự buổi làm việc có các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội đồng nhân dân, UBND, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các sở, ngành của 2 tỉnh.

Cập nhật: 14/3/2024

Trước khi bước vào làm việc, các đồng chí lãnh đạo 2 tỉnh Thanh Hóa - Hòa Bình đã đến dâng hương tại Khu văn hóa tưởng niệm Bác Hồ, thành phố Thanh Hóa, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, người đã dâng hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, vì hòa bình, độc lập của đất nước, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Tại hội nghị, lãnh đạo 2 tỉnh cùng thống nhất: việc đầu tư tuyến đường giao thông kết nối liên vùng từ đường Hồ Chí Minh tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa với Quốc lộ 6 tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình sẽ hình thành trục giao thông chính kết nối liên vùng Tây Bắc và Bắc Trung Bộ; từng bước hoàn thiện trục giao thông quan trọng liên kết vùng theo hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối từ đường ven biển, Quốc lộ 10, Quốc lộ 1, Đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 217, Quốc lộ 6, đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên; tạo điều kiện thuận lợi, thu hút vận tải hàng hóa từ các tỉnh Tây Bắc qua Cảng nước sâu Nghi Sơn, Cảng hàng không Thọ Xuân của tỉnh Thanh Hóa và ngược lại; đồng thời, kết nối các khu vực lân cận và dọc tuyến sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, các khu du lịch có nhiều tiềm năng nhưng chưa được đầu tư phát triển của khu vực do hệ thống giao thông còn hạn chế; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tại mỗi địa phương, tăng cường sức mạnh an ninh - quốc phòng.

Lãnh đạo 2 tỉnh cũng thống nhất phương án hướng tuyến, với điểm đầu tại đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; điểm cuối tại Quốc lộ 6 thuộc địa bàn xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, với tổng chiều dài khoảng 88,5km; trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 69km, qua địa bàn tỉnh Hòa Bình có chiều dài khoảng 19,5km; vị trí khớp nối giữa hai tỉnh tại Km69+00, thuộc địa phận giáp ranh giữa thôn Bá, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước và thôn Tớn Trong, xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc. Về quy mô, trên cơ sở 3 phương án mà đơn vị tư vấn đề xuất, lãnh đạo 2 tỉnh thống nhất chọn phương án 2. Theo đó, tuyến đường có quy mô đường cấp III đồng bằng, 04 làn xe , vận tốc thiết kế 80km/h; chiều rộng nền đường 15,5m, mặt đường 14,5m. Tổng mức đầu tư dự kiến 15.400 tỷ đồng. Ngoài ra, 2 tỉnh cũng thống nhất về tên gọi của dự án, mốc thời gian thực hiện các công việc liên quan, phấn đấu hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục có liên quan trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án trong tháng 9/2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long cùng khẳng định ý nghĩa, sự cần thiết và tầm quan trọng của việc đầu tư tuyến đường, không chỉ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của 2 tỉnh, mà còn góp phần tăng cường liên kết vùng, đem lại nhiều lợi ích cho các tỉnh trong khu vực Tây Bắc. 2 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao và biểu dương UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành liên quan của 2 tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ, tiến hành các bước khảo sát ban đầu. 2 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất với các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc về phương án hướng tuyến, quy mô đầu tư và các mốc thời gian thực hiện từng công việc để xúc tiến dự án, với tinh thần khẩn trương, đúng quy định của pháp luật, đúng với định hướng chỉ đạo của Trung ương. Nhằm tăng cường phối hợp giữa 2 tỉnh trong thời gian tới, 2 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất thành lập tổ công tác do đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực giao thông của mỗi tỉnh làm tổ trưởng, thường xuyên đấu mối, trao đổi thông tin, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Những vấn đề vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh để đề xuất với Trung ương xem xét, giải quyết.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng và đồng chí Nguyễn Phi Long cùng nhấn mạnh: tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hòa Bình là 2 tỉnh láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, có nhiều nét tương đồng về vị trí địa lý, truyền thống lịch sử, văn hóa và con người. Hai đồng chí cùng chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế xã hội, chúc mừng những kết quả nổi bật mà mỗi tỉnh đã đạt được trong những năm gần đây; đồng thời thống nhất: trong thời gian tới, Thanh Hóa và Hòa Bình sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ đó giúp khai thác, phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, hỗ trợ nhau hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, cùng nhau phát triển, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa