Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 99

    Hôm nay: 1245

    Đã truy cập: 10154794

Thanh Hóa: Ngành GTVT với công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm, năng lực ứng phó khi thiên tai xảy ra theo lĩnh vực quản lý và khả năng phối hợp, hỗ trợ của các lực lượng có liên quan, chính quyền các cấp, Sở GTVT đã lập, triển khai phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022 sớm, sát với tình hình thực tế. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho các phòng, đơn vị trực thuộc để chủ động trong việc thực hiện có hiệu quả công tác PCTT&TKCN.

Cập nhật: 16/5/2022

Thi công cầu Lạch Trường, địa bàn xã Hoằng Yến
(Hoằng Hóa) thuộc dự án tuyến đường bộ ven biển

PCTT&TKCN được Sở GTVT xác định nhiệm vụ trọng tâm, đó là chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Đồng thời, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư dự phòng cần thiết để sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố thiên tai khi có lệnh điều động. Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời bằng mọi hình thức, trong mọi điều kiện để cập nhật, báo cáo kịp thời tình hình thiệt hại, phương án và kết quả khắc phục hậu quả về Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và phòng thủ dân sự tỉnh.

Đi đôi với đó, Sở GTVT cũng giao nhiệm vụ cho các phòng có liên quan Trường Trung cấp nghề GTVT, Trung tâm Đăng kiểm phương tiện xe cơ giới đường bộ, theo chức năng, nhiệm vụ được giao tham mưu cho lãnh đạo sở; đồng thời, xây dựng phương án và trực tiếp lên kế hoạch điều phối phương tiện vận tải, trang thiết bị kịp thời phục vụ công tác PCTT và sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố thiên tai khi có lệnh điều động. Các đơn vị thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ đang triển khai thực hiện việc khơi thông cống rãnh để thoát nước, phát cây, rãy cỏ, vá ổ gà; sửa chữa, xử lý sình lầy nền, mặt đường; sửa chữa những hư hỏng như mố, trụ cầu, cống, đường ngầm, tràn, tường chắn; sơn, chỉnh sửa, cắm bổ sung cọc tiêu, biển báo hiệu giao thông đường bộ; cột thủy trí ở những đoạn đường, các ngầm, tràn thường bị ngập nước; đồng thời, chuẩn bị phương tiện, nhân lực, vật tư vật liệu, thiết bị cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông tại các vị trí, lý trình, đoạn tuyến xung yếu hay xảy ra sạt lở, ngập lụt... trên các tuyến đường, xong trước mùa mưa bão.

Khi xảy ra bão lụt, các đơn vị quản lý đường bộ chủ động lập, thực hiện phương án phân luồng, cảnh giới giao thông cho người, các phương tiện trong trường hợp xảy ra ách tắc giao thông do sạt lở, sụt trượt, ngập lụt gây nguy hiểm trên các tuyến đường do đơn vị quản lý. Chuẩn bị phương tiện, nhân lực, vật tư, thiết bị cần thiết để kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông và sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố thiên tai khi có lệnh điều động. Lập kế hoạch sử dụng các loại trang thiết bị, phương tiện, vật tư của đơn vị mình và ký hợp đồng nguyên tắc với các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn để huy động cho công tác PCTT&TKCN, bảo đảm giao thông.

Đồng chí Hoàng Văn Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý đường thủy nội địa và Xây dựng giao thông Thanh Hóa, cho biết: Thực hiện phương án PCTT&TKCN của Sở GTVT, căn cứ vào nhiệm vụ quản lý đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh, công ty đã xây dựng, triển khai kế hoạch bảo quản, dời chuyển, quản lý phao tiêu, biển báo hiệu. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện chướng ngại vật, khu vực chuyển luồng để có báo hiệu hướng dẫn phương tiện tham gia giao thông đường thủy nội địa kịp thời. Bảo dưỡng các phương tiện, thiết bị tàu, ca nô, phao đáp ứng đưa vào sử dụng được ngay khi cần. Công ty cũng đã rà soát các loại trang thiết bị, phương tiện, vật tư vật liệu của đơn vị để huy động cho công tác PCTT&TKCN, bảo đảm giao thông đường thủy nội địa trong mùa mưa bão.

Các ban quản lý dự án và các đơn vị thi công các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh đã xây dựng phương án PCTT, bảo đảm giao thông cho các công trình đang thi công. Đồng thời, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão ở khu vực công trình đang thi công và chịu trách nhiệm bảo đảm giao thông, phân luồng, cảnh giới giao thông trong trường hợp xảy ra ách tắc do sạt lở, sụt trượt, ngập lụt gây nguy hiểm trên đoạn tuyến đang thi công. Các công trình cầu vượt sông, suối đang thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công để vượt lũ; kịp thời thanh thải các vật cản, khơi thông dòng chảy và có phương án bảo vệ chống va, trôi.

Đồng thời, chuẩn bị phương tiện, nhân lực, vật tư, thiết bị cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông và sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố thiên tai khi có lệnh điều động. Sở GTVT cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị vận tải đường bộ có kế hoạch chuẩn bị nhân lực, phương tiện vận tải khách, vận tải hàng hóa hoạt động tốt, chuẩn bị sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố thiên tai khi có lệnh điều động. Các đơn vị vận tải đường thủy có kế hoạch phòng tránh thiên tai, liên tục thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động kịp thời tránh trú đến nơi an toàn; chuẩn bị nhân lực, phương tiện, thiết bị, nhiên liệu cho tàu, thuyền bảo đảm hoạt động để sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố thiên tai khi có lệnh điều động.

Sở GTVT đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý trực tiếp các tuyến đường tỉnh, đường đô thị, hệ thống đường giao thông nông thôn, đường chuyên dùng, xây dựng phương án PCTT&TKCN để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn cho người, các phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường quản lý thuộc địa bàn.

Đồng chí Lý Văn Thích, Trưởng Phòng Quản lý giao thông, Sở GTVT, cho biết: Để bảo đảm công tác PCTT&TKCN có hiệu quả, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị phải hoàn thành nhiệm vụ chuẩn bị trong công tác PCTT&TKCN, bảo đảm giao thông theo phương án của đơn vị mình và theo nhiệm vụ được giao trước mùa mưa bão. Khi có thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Sở GTVT, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các đơn vị thường trực 24/24 giờ để theo dõi sát diễn biến, bảo đảm chế độ thông tin liên lạc kịp thời để chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng thời, tổ chức điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu người, bảo vệ tài sản; gia cố, sửa chữa ngay các hư hỏng để giảm nhẹ thiệt hại; có biện pháp phân luồng, báo hiệu, phong tỏa, cảnh giới khu vực các tuyến đường, cầu, tràn... bị hư hỏng, ngập lụt gây nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông để bảo đảm an toàn giao thông và báo cáo kịp thời tình hình thiệt hại, phương án và kết quả khắc phục hậu quả về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Sở GTVT và Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và phòng thủ dân sự tỉnh.

Đi đôi với đó, phối hợp với các đơn vị, cá nhân có liên quan để điều động các loại thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải người và hàng hóa cho Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và phòng thủ dân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ngành có liên quan của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan để ứng cứu các nơi cần thiết, như đắp đê, đào hót đất sụt, di dân, cứu hộ, vận chuyển lương thực, thực phẩm... trước, trong và sau các đợt thiên tai nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nguồn: Báo Thanh Hóa 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa

Chịu trách nhiệm : Trưởng Ban biên tập

Địa chỉ: 42 Đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa

Điện thoại: (02373)852.360; Fax: (02373)855.129; Email: sgtvt@thanhhoa.gov.vn