Thanh Hóa ra quân lập lại trật tự hành lang giao thông

Trước tình trạng vi phạm hành lang giao thông trên Quốc lộ 47 có chiều hướng gia tăng, làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình đường bộ, ngày 11/7 Ban Quản lý bảo trì công trình giao thông (thuộc Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố Sầm Sơn ra quân giải tỏa các vi phạm. Đợt ra quân này sẽ mở đầu kế hoạch cao điểm giải tỏa vi phạm hành lang giao thông trên địa bàn tỉnh, qua đó từng bước lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ.

Cập nhật: 13/7/2023

Trước đó, Ban quản lý bảo trì công trình giao thông đã phối hợp với Thanh tra giao thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị quản lý đường bộ, tăng cường công tác tuần kiểm, rà soát các vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; tuyên truyền để các hộ dân sinh sống dọc 2 bên đường nâng cao ý thức bảo vệ kết cấu công trình đường bộ, không xây dựng công trình, để các vật kiến trúc, đặt biển quảng cáo trái quy định trên phạm vi đất của đường bộ, họp chợ trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ…

Trường hợp tổ chức, cá nhân đã được tuyên truyền nhưng vẫn cố tình vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm và yêu cầu tháo dỡ, khắc phục, hoàn trả nguyên trạng hành lang, kết cấu công trình giao thông trước ngày 30/5/2023.

Sau thời gian trên, từ 11/7 Ban quản lý và bảo trì công trình giao thông sẽ bố trí 8 tổ công tác ra quân giải tỏa các điểm vi phạm hành lang giao thông.

Thực tế cho thấy, công tác giải tỏa hành lang giao thông đã khó, việc duy trì kết quả sau giải tỏa càng khó hơn và phụ thuộc chủ yếu vào vai trò của người đứng đầu địa phương. Vì vậy, trong thời gian tới, Uỷ ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo vệ kết cấu công trình đường bộ, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện các vi phạm hành lang giao thông ngay từ khi mới phát sinh để có biện pháp xử lý dứt điểm.

Ông Trịnh Tứ Khoa, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau buổi giải tỏa, địa phương sẽ tăng cường quản lý, chỉ đạo quy tắc thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm lòng đường, vỉa hè. Đối với những hộ gia đình cố tình không thực hiện quy định địa phương sẽ có hình thức xử lý".

Theo kế hoạch, đợt ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông sẽ kéo dài đến 10/8. Ban quản lý bảo trì công trình giao thông sẽ tiếp tục phối hợp với thanh tra giao thông và chính quyền các địa phương huy động lực lượng, ra quân giải tỏa, xử lý vi phạm trên các Quốc lộ 47B, 47C, Quốc lộ 217, Quốc lộ 16, Quốc lộ 15C và các tuyến đường tỉnh như: đường tỉnh 530B, đường Pù Nhi - Mường Chanh… từng bước lập lại trật tự hành lang giao thông và bảo vệ kết cấu công trình đường bộ.

Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa