Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Bộ GTVT vừa có Công điện điện các cục: Đường bộ Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam; Sở Giao thông vận tải các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ.

Cập nhật: 30/9/2023

Công điện nêu rõ: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 25/9 đến nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, nhiều nơi tới trên 500mm, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương nhất là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Dự báo trong những ngày tới có thể tiếp tục còn xảy ra mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ chồng lũ, ngập sâu tại vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi.

Thực hiện Công điện số 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông vận tải, các lực lượng chức năng của địa phương: - Tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở; kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông; cấm đường tại các vị trí nguy hiểm (ngầm tràn, cầu, phà…) trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ, kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt khu vực đèo trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, bố trí máy móc, thiết bị và nhân lực ở những vị trí trọng yếu thường xuyên bị sụt trượt để chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất. Việc triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông phải bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất.

Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước... sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện. - Có kế hoạch dừng chạy tàu tại các khu gian trong vùng mưa lũ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Sở GTVT các tỉnh nêu trên phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt và có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Giao thông vận tải theo số Fax: 024.39421242, ĐT: 024.39410235, Mobile: 0989.642.456 và Email: banpclb@mt.gov.vn./

* Trước đó theo báo cáo của các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân:

Sở GTVT Thanh Hóa báo cáo thời điểm từ ngày 26/9  -28/9/2023, các tuyến Quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh Thanh Hoá do Sở GTVT uỷ thác quản lý ngập mặt đường tại 04 vị trí không gây tắc đường. Sạt taluy dương tại 15 vị trí với khối lượng khoảng 1.600m3; Sa bồi mặt đường đường tại 28 vị trí với khối lượng khoảng 100m3, tại thời điểm báo cáo giao thông đi lại bình thường; trên tuyến QL.217B có 05 vị trí; QL.16 có 03 vị trí; QL.217 có 04 vị trí; QL.15C có 13 vị trí; QL.15 có 03 vị trí. Xói lở lề đường tại 05 vị trí trên tuyến QL.217B, với khối lượng khoảng 40m3, tại thời điểm báo cáo giao thông đi lại bình thường. Nứt mặt đường Km144+700/QL.217 với chiều dài 90m. Sạt lở đầu cống tại Km46+380/QL.217B với khối lượng khoảng 10m3. Tình hình thiệt hại trên các tuyến đường tỉnh ngập đường tràn, mặt đường tại 21 vị trí gây tắc đường. Sạt taluy dương tại 24 vị trí với khối lượng khoảng 5.100m3; Sạt lở taluy âm tại Km13+00/ĐT.530 với chiều dài 11m. Xói lở mặt đường tại 06 vị trí, với chiều dài khoảng 200m. Sa bồi mặt đường tại 52 vị trí, với khối lượng khoảng 450m3; Xói lở lề đường tại 22 vị trí với khối lượng khoảng 170m3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang kiểm tra xử lý sạt lở Km31+100QL15

Nguồn: Bộ  GTVT