Tăng cường quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường, Sở Giao thông – Vận tải đã cùng với các địa phương chú trọng thực hiện công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ (ATĐB), giải toả vi phạm, chống lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè... Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng vi phạm về hành lang ATĐB, nhất là trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, làm hư hỏng đường; nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Cập nhật: 07/10/2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm chủ trì hội nghị.

Chiều 6-10, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị về công tác quản lý, bảo vệ hành lang ATĐB trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành có liên quan của tỉnh, Ban ATGT tỉnh.

Vẫn còn nhiều vi phạm

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Phạm Văn Tuấn báo cáo tại hội nghị.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có hệ thống đường bộ dài khoảng 25.508,8km. Trong đó: Quốc lộ có 13 tuyến dài 1.299,8km; đường tỉnh có 67 tuyến và 11 tuyến đường khác dài 1.846,4km; các tuyến đường huyện dài 1.736,4km; đường đô thị dài 1.301,5km; đường xã dài 4.347,1km; đường chuyên dùng 103,9km; đường thôn, xóm, bản,... dài khoảng 14.873,7km.

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường, Sở Giao thông – Vận tải đã cùng với các địa phương chú trọng thực hiện công tác quản lý, bảo vệ hành lang ATĐB, giải toả vi phạm, chống lấn chiểm lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn tỉnh, đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao chất lượng khai thác của công trình đường bộ, đảm bảo trật tự ATGT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trịnh Huy Triều phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, hiện vẫn xảy ra tình trạng vi phạm về hành lang ATĐB, nhất là trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, làm hư hỏng đường; nguy cơ gây tai nạn giao thông; phát sinh các đoạn tuyến tiềm ẩn, điểm đen tai nạn giao thông; phương tiện tham gia giao thông với tốc độ hạn chế làm giảm khả năng khai thác tuyến đường. Từ năm 2020 đến tháng 6-2023, các phòng, ban, đơn vị quản lý đường bộ tăng cường công tác quản lý, tuần tra, kịp thời phát hiện và lập biên bản vi phạm 1.050 trường hợp vi phạm về hành lang ATĐB.

Các vi phạm chủ yếu là xây dựng công trình lều quán, dựng rạp đám cưới, san lấp mặt bằng, tập kết vật liệu trái phép trong phạm vi hành lang ATĐB; phơi nông sản, rơm rạ trên các tuyến đường bộ; đấu nối trái phép; đắp vuốt ra mặt đường làm đường vào nhà; các khu dân cư, khu dịch vụ thương mại quy hoạch không có đường gom mà đấu nối trực tiếp ra đường chính, cấp đất trong phạm vi cửa thoát nước, dòng chảy của các cầu, cống.

Để xảy ra tình trạng trên ngoài các nguyên nhân khách quan, còn do ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân, doanh nghiệp còn chưa cao; một số cấp chính quyền, Ban quản lý dự án ở các địa phương chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quy hoạch dọc hai bên đường, công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng, hành lang ATĐB. Ngoài ra, còn có nguyên nhân do số lượng phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh tăng nhanh trong những năm qua.

Quyết liệt hơn nữa công tác bảo đảm hành lang ATGT

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải trình bày dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện công tác đảm bảo hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cùng các đại biểu đã tập trung phân tích các nguyên nhân xảy ra các vi phạm hành lang ATĐB; công tác tuyên truyền, giải tỏa hành lang ATGT, vận động chấp hành, tự tháo dỡ công trình vi phạm trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các hộ dân tại các tuyến đường có tình trạng vi phạm về hành lang ATGT diễn biến phức tạp...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đánh giá cao công tác thực hiện bảo đảm hành lang ATĐB của các ngành có liên quan của tỉnh và các địa phương trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải tiếp thu các ý kiến tại hội nghị và cập nhật thực hiện theo chức năng, thẩm quyền nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả vào dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện công tác đảm bảo hành lang ATĐB trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, Sở Giao thông - Vận tải tổng hợp các vụ việc xử lý vi phạm hành lang ATGT trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh và xác định trách nhiệm của từng địa phương để xảy ra các vụ việc mất ATGT. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ tập hợp và cập nhật các địa phương để xảy ra các vụ việc mất ATGT vào mức độ thực hiện nhiệm vụ của các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu kết luận hội nghị.

Sở Giao thông - Vận tải và các ban quản lý đường bộ đề xuất với Bộ Giao thông - Vận tải về kinh phí để hoàn thiện mốc lộ giới các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh. Sở Tài chính bố trí kinh phí duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường giao thông và kinh phí để khắc phục các vị trí điểm đen TNGT trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu các địa phương trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân, người dân ở hai bên đường về các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang ATGT. Nâng cao hơn nữa vai trò của chính quyền địa phương trong phối hợp bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, thường xuyên tổ chức giải tỏa vi phạm hành lang ATGT. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện sai phạm và xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, trật tự ATGT.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, khi Kế hoạch triển khai thực hiện công tác đảm bảo hành lang ATĐB trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được ban hành, định kỳ hằng quý, các địa phương báo cáo tình hình nhiệm vụ về đầu mối Sở Giao thông - Vận tải.

Nguồn: Báo Thanh Hóa