Đã truy cập: 11220604

Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động kiểm soát tải trọng xe trên tuyến đường, địa bàn nóng về xe quá tải

Thời gian gần đây hoạt động của xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá tải tại khu vực giáp danh giữa khu vực kinh tế Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa và thị xã Hoàng Mai tỉnh Nghệ an có diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó Sở Giao thông vận tải đã có văn bản số 3098/SGTVT-TTrS chỉ đạo Trạm KTTTXLĐ TC.003 (Trạm KTTTXLĐ) kiểm soát tải trọng tại km 1+00 đường tỉnh 513 (giáp QL 48D tỉnh Nghệ An), đồng thời giao Thanh tra Sở chủ động kiểm soát tải trọng tại 03 tuyến đường trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đã được UBND tỉnh phê duyệt gồm vị trí: km 9+00 QL Nghi Sơn- Bãi Trành; Km 1+00 tuyến đường Bắc Nam 1B thuộc khu kinh tế Nghi Sơn. Sau thời gian kiểm soát tải trọng tại đây tình trạng phương tiện vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ cơ bản đã được giải quyết, không còn diễn ra phổ biến như trước đây; ý thức chấp hành pháp luật của  lái xe, chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải từng bước được nâng lên. Kết quả: Trạm KTTTXLĐ TC.003 đã lập 17 biên bản VPHC, ra quyết định xử phạt 69.500.000 đồng.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản số 8055/UBND-CN ngày 10/7/2018, trong đó phê duyệt bổ sung 01 vị trí kiểm soát tải trọng của Trạm KTTTXLĐ TC 003 Thanh Hóa tại Km 286+300 QL 1 (khu vực giáp danh giữa thị xã Bỉm Sơn và thị xã Tam Điệp tỉnh Ninh Bình). Đây cũng là một trong những địa bàn nóng, thường xuyên có nhiều xe quá tải hoạt động, gây bức xúc cho người dân. Hoạt động của Trạm KTTTXLĐ TC.003 được triển khai tại khu vực này từ ngày 07/8/2018 đến ngày 01/9/2018. Kết quả lập 10 biên bản VPHC, ra quyết định xử phạt 115.000.000 đồng.

Việc xử lý xe vi phạm tải trọng được xác định là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt và lâu dài trên mặt trận đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Lực lượng cán bộ, thanh tra viên Trạm KTTTXLĐ.TC 003 Thanh Hóa coi mục tiêu “xóa” hết xe quá tải là trọng tâm, hàng ngày vẫn bám đường, thường trực 24/24h trong điều kiện khắc nghiệt nắng, mưa, giá rét của thời tiết, để tuyên truyền đồng thời xử lý nghiêm những phương tiện chở quá tải, là nguyên nhân chính, trực tiếp làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Quyết tâm “xóa” nạn quá tải quá khổ đang ngày đêm tàn phá từng cung đường tại Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung là nhiệm vụ gian nan, vất vả, cần tiếp tục có sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương./.

Nguyễn Văn Minh- Thanh tra Sở