Thanh tra Sở giao thông vận tải xử lý vi phạm đấu nối trên Quốc lộ 217B

Trên Quốc lộ 217B, đoạn qua huyện Thạch Thanh, tỉnh Thanh Hóa đang xuất hiện nhiều vị trí đấu nối trái phép và lấn chiếm hành lang giao thông, làm ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng giao thông và gây xung đột, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Trước thực trạng này Thanh tra sở Giao thông vận tải (GTVT) đang tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra và xử lý.

Cập nhật: 16/4/2022

Thanh tra sở Giao thông vận tải đã phối hợp với các đơn vị quản lý trên tuyến kiểm tra tại Km 13 thuộc xã Thành Tâm và phát hiện tại đây không chỉ đấu nối trái phép vào Quốc lộ 217B, mà còn san lấp làm bãi tập kết vật liệu xây dựng trong phạm vi đất hành lang đường bộ. Đội thanh tra số 3 đã yêu cầu công ty cổ phần thương mại Thủy Nguyên- đơn vị đang thi công đóng vị trí đấu nối trực tiếp với quốc lộ dừng ngay việc san lấp, trả lại nguyên trạng hành lang đường bộ.

Tương tự, tại Km 26 bên trái tuyến Quốc lộ 217B thuộc mặt bằng khu dân cư xã Thành Công đã hình thành con đường đổ bê tông đấu nối trái phép vào quốc lộ. Ông Phạm Hữu Văn, Giám đốc Công ty cổ phần giao thông Thạch Thành cho biết: "Đơn vị cũng đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công và làm văn bản gửi UBND xã Thành Công, UBND huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến thời điểm bây giờ năm 2022 thì dự án vẫn chưa làm đầy đủ thủ tục theo quy định".

Trên Quốc lộ 217B, đoạn qua huyện Thạch Thành đang có 8 vị trí vi phạm về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, lấn chiếm hành lang đường bộ và đấu nối trái phép vào quốc lộ. Tồn tại này không chỉ làm ảnh hưởng đến bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột và mất ATGT trên tuyến. Vì vậy, Đội thanh tra số 3, Sở Giao thông vận tải đã lập biên bản đề nghị UBND huyện Thạch Thành và các tổ chức, doanh nghiệp vi phạm dừng ngay mọi hoạt động đấu nối, san lấp trong phạm vi đất dành cho đường bộ, khôi phục lại nguyên trạng hành lang giao thông. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện chỉ đạo UBND các xã là chủ đầu tư dự án mặt bằng khu dân cư nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đấu nối theo quy định xong trước ngày 29/4.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết:
"Qua việc kiểm tra của đoàn thanh tra của Sở Giao thông vận tải, huyện và các nhà đầu tư đã nhận thức được những vẫn đề tồn tại,
trong thời gian tới UBND huyện sẽ chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ cấp phép theo đúng quy định".

Với gần 50 km, Quốc lộ 217B nối huyện Thạch Thành và thị xã Bỉm Sơn. Đây là tuyến đường có khá đông phương tiện lưu thông, ngoài xử lý vi phạm của lực lượng chức năng, việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ở các địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ hành lang, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ sẽ góp phần  đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường.
Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa